5 Nguyên tắc trong thiết kế xây dựng nhà xưởng

5 Nguyên tắc trong thiết kế xây dựng nhà xưởng

Để có một nhà xưởng bền vững, hiệu quả lâu dài cần đảm bảo 5 nguyên tắc trong thiết kế nhà xưởng. Xây dựng nhà xưởng có rất nhiều vấn đề trong qua trình thi công mà các đơn vị thi công cũng như chủ đầu tư gặp phải.

Xây dựng nhà xưởng cần đảm bảo kiên cố, vững chãi, đáp ứng được công năng và tiết kiệm chi phí khi xây dựng.

1) Lập nhiều phương án thiết kế khả thi

Những đơn vị thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp đều đưa ra nhiều phương án thiết kế khả thi để các chủ đầu tư và các đơn vị giám sát thi công có thể xem xét và lựa chọn ra một phương án tối ưu phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và công năng cũng như chi phí đầu tư.

Thiết kế nhà xưởng được chia ra thành nhiều giai đoạn và yêu cầu ở mỗi giai đoạn đều đòi hỏi độ chính xác rất cao, bản vẽ phác thảo hay bản vẽ chi tiết, tính toán cụ thể đều phải tuân thủ chặt chẽ thiết kế theo đề án đưa ra.

Để tìm ra những phương án xây dựng tối ưu cần phải phân tích cơn bản và lập ra các phương án sơ bộ trong từng phương án khả thi, và các phương án này phải làm đúng nguyên tắc, rõ ràng để quá trình kiểm tra, sửa đổi, bổ sung được thuận tiện.

2) Thiết kế nhà xưởng cần được chia ra làm nhiều giai đoạn

Thiết kế nhà xưởng là một việc quan trọng nên cần được thực hiện cẩn thận hãy chia nhỏ vấn đề để tiện giải quyết cần phân chia theo các bước và giai đoạn để có thể vận dụng được hết những gì được đưa ra, tránh sự thiếu xót hoặc trùng lặp thi thực hiện.

3) Thực hiện đúng phương án ban đầu tránh sự thay đổi

Để tối ưu việc thiết kế nhà xưởng nên đơn vị thực hiện thường sẽ đưa ra nhiều phương án để chủ đầu tư lựa chọn. Việc chủ đầu tư cần làm lúc này là phân tích và đưa ra quyết định của mình, nhà đầu tư sẽ chọn lựa cho mình được một phương án thiết kế phù hợp nhất và khi đã lựa chọn được chắc chắn với thiết kế nào thì yêu cầu phải trung thành với thiết kế đó tránh sự thay đổi trong gian đoạn thi công hoặc sắp thi công

4) Sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong thiết kế nhà

Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng vì thiết kế là một công đoạn hết sức quan trọng để hình thành nên công trình nhà xưởng chất lượng về sau. Quá trình thiết kế phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên như kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia phong thủy, dự toán công trình nhằm tránh những sai sót và giúp cho các khâu về sau được thực hiện nhanh chóng hiệu quả hơn.

5) Khảo sát, kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả công việc

Trong quá trình thiết kế sẽ dễ xảy ra những sai sót không mong muốn, do đó khâu khảo sát và kiểm nghiệm cuối cùng rất cần thiết vì có thể rút ra được những kinh nghiệm cho công việc thiết kế về sau.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nhà xưởng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng sẽ giúp cho nhà đầu tư có được một công trình có chất lượng tốt và đảm bảo về hiệu quả kinh tế.

Dịch vụ khác